Đoàn viên GĐPT cần biết ... hổ thẹn với các bậc tiền nhânThứ 2, 08/10/2012 | 04:14:45 AM

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình sùng tín đạo Phật, nên từ bé thơ tôi đã được Má tôi dẫn đi Tịnh xá – đi chùa lạy Phật. Rồi từ năm lên 10 tuổi tôi được đến với GĐPT ở một tỉnh nhỏ. Sau nầy vì hoàn cảnh tôi lên TP.HCM sinh sống và cũng theo sinh hoạt GĐPT. Cứ thế rồi cuộc sống trôi qua, tôi được un đúc trong môi trường GĐPT cho đến ngày hôm nay.


                                      Ảnh minh họa

Nhiều năm qua tôi không rời chiếc áo Lam, dù trải qua những giai đoạn khắc nghiệt nhất nhưng đi đâu chiếc áo lam cùng với tài liệu sinh hoạt là hành trang mãi mãi gắn bó với tôi.  Với tôi tổ chức GĐPT phải luôn gắn liền với Giáo Hội PGVN vì đó là cơ sở pháp lý nhất để GĐPT có thể thực hiện được Mục đích cao thượng của mình là “Đào luyện thanh thiếu đồng niên tin Phật thành Phật tử chân chánh, Góp phần phụng sự đạo pháp và xây dựng Xã hội”. Cho nên dù GĐPT đã trải qua bao sóng gió thăng trầm nhưng mục đích GĐPT dù có thay đổi một vài ngôn từ cho phù hợp với giai đoạn nhưng bản chất vẫn là Đào luyện – Giáo dục con người tức là Tự độ và Độ tha theo lời dạy Đức Bổn sư.

Được sống, gần gủi và phục vụ tổ chức GĐPT tôi luôn trăn trở với sự thành bại của mọi hoạt động, trãi qua nhiều năm tháng trong tôi có nhiều suy tư khắc khoải cho tổ chức GĐPT. Các vị Tiền bối sáng lập GĐPT đã không còn như Hòa Thượng Minh Châu – Anh Võ Đình Cường – Chị Hoàng thị Kim Cúc – Anh Lương Hoàng Chuẩn … giờ còn lại thế hệ kế thừa. Nhìn các anh chị tóc bạc lưng cong mà vẫn năng nổ lo chuyện của GĐPT lòng tôi thấy xúc động, nhìn chư vị Tôn đức cùng chia sẻ với những khó khăn của GĐPT lòng mình thấy nghẹn ngào.

Nhìn chung toàn cục là thế nhưng tách biệt riêng ra thì có những điều cần phải xem lại? Tổ chức GĐPT hoạt động trên 60 năm qua dù qua nhiều nghịch cảnh nhưng vẫn trụ và trưởng thành hơn để từ đó đơm hoa kết trái phát triển thêm đơn vị GĐPT, nhưng tại TP.HCM nơi một thành phố lớn, lớn mạnh về mặt kinh tế đời sống, lớn mạnh về mặt con người nhưng suốt 5 năm qua sinh hoạt Phân ban GĐPT đã bị giảm sút. Từ trên 20 đơn vị hoạt động trong lòng Giáo hột nhưng hiện giờ chẳng những không phát triển thêm mà còn mất đơn vị, chưa nói đến sự mất đoàn kết nội bộ vô cùng nghiêm trọng. Tinh thần Đoàn kết Hòa hơp là cốt lõi của sự thành công nhưng Phân ban càng lúc càng rệu rã. Điều đó đã nói lên sự hoạt động không hiệu quả của Phân ban GĐPT mà người đứng đầu ngành phải chịu trách nhiệm trước tổ chức. Cả một Phân ban nhưng không ai dám lên tiếng để bảo vệ Tổ chức GĐPT trước nguy cơ bị phá hoại.??? Hàng bao nhiêu Huynh trưởng là cấp Tín là cấp Tấn nhưng các anh chị hình như không thấy hổ thẹn với thất bại của mình khi lèo lái con thuyền GĐPT. Tôi chỉ là 1 Huynh trưởng đàn em nói lên điều nầy có thể quý anh quý chị sẽ cười ruồi cho tôi lo chi chuyện của người lớn, Nhưng tôi chỉ xin quý anh chị một điều “CẦN BIẾT PHẢI HỔ THẸN VỚI CÁC VỊ TIỀN BỐI”

Chư vị tiền bối, quý vị đàn anh chị đi trước để lại cho chúng ta 1 tổ chức GĐPT nay chúng ta có nhiệm vụ đắp bồi cho tổ chức đó là điều đơn giản mà tôi thấy được.

Hy vọng các anh chị sẽ đem đến lợi lạc cho tổ chức trong giai đoạn thật vô cùng khó khăn nầy. Ngưỡng mong Chư Tôn đức của GHPGVN có một cái nhìn khác hơn cho GĐPT để GĐPT luôn được sống trong tình thương yêu đùm bọc của quý Ngài.

Kính chúc tất cả anh chị em Lam viên luôn khỏe Tinh tấn để phụng sự.

Phúc Lâm

Về trang trước   Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc ( 14 bình luận )

Được gửi bởi nguyennhuan@yahoo.com.vn nickname nguyennhuan lúc Thứ 2, 22/10/2012 | 12:25:29
Sự vắng bóng bất thường của những Huynh trưởng có bề dày kinh nghiệm trong tổ chức GĐPT như Huynh trưởng Hạnh Bình Lê Trọng Thắng, Ủy viên Nghiên Huấn, Như Trọng Trần Hoàng Ngọc Ủy viên Nội Vụ, Huynh trưởng cấp Tín Thiện Khánh Lê Văn Thảo phó Thư ký Phân ban GĐPT TP.HCM ... là một trong những nguyên nhân làm giảm sút số lượng đơn vị sinh hoạt.
Nhưng, nguyên nhân vì sao các huynh trưởng này vắng bóng mới là vấn đề đáng quan tâm?Xin Thưa! Đây chính là cốt lõi của sự việc, nói tóm lại là do cách vắt chanh bỏ vỏ của người đứng đầu phân ban Gia Đình Phật Tử TPHCM, với cung cách làm việc bảo thủ và trù dập cùng thái độ ngông cuồng coi trời bằng vung đi kèm việc nói xấu kẻ khác thì đến thánh cũng phải chạy dài chứ đừng nói gì đến các anh, thiết nghĩ không riêng gì các anh có tên trên mà còn rất nhiều anh chị đang oải nhưng cũng vì màu cờ sắc áo, vì tổ chức Gia Đình Phật Tử đã hoạt động trên 60 năm nên các anh chị đó cố nhẫn nhịn, khen thay các anh chị quá kiên nhẫn ắc cũng là tấm gương cho các em học hỏi?.
Với bài viết của bạn Phúc Lâm tôi thiết nghĩ các anh chị trong phân ban Gia Đình Phật Tử TPHCM nên có hành động chính chắn của người huynh trưởng để cùng nhau chung tay góp sức củng cố lại hệ thống tổ chức, sẵn sàng sàng lọc để còn có những hạt giống tốt phục vụ cho tổ chức Gia Đình Phật Tử nói chung, phân ban Gia Đình Phật Tử TPHCM nói riêng. Tôi nhớ không nhầm thì từ năm 1993 đến nay phân ban Gia Đình Phật Tử TPHCM đã có vài lần thay trưởng phân ban, lẻ nào các anh chị không dám mạnh dạn hay vì một thế lực nào đó tác động nên các anh chị rụt rè? Lẻ nào các anh chị cứ phó mặc sự thịnh suy của phân ban Gia Đình Phật Tử TPHCM tùy theo sự phá hoại của cá nhân đầu ngành và một số phần tử ăn theo?! Đã đến lúc các anh chị thể hiện tinh thần đoàn kết, trí dũng để góp sức xây dựng phân ban Gia Đình Phật Tử TPHCM vững vàng xứng đáng với tầm vóc một thành phố lớn nhất nhì. Mong rằng với ý kiến đóng góp trên phân ban Gia Đình Phật Tử TPHCM sớm có thay đổi cục diện ổn định tổ chức và vững mạnh. Chào tinh tấn!!
Được gửi bởi thientam@yahoo.com.vn nickname thientam lúc Thứ 6, 19/10/2012 | 11:21:40

Trên thực tế hiện tại thì những anh chị nào đang sinh hoạt tại PB GDPT TPHCM cũng hiểu rõ tình hình sinh hoạt cûa Phân Ban có quá nhiều khuyết điểm, nhưng khổ nỗi dù có những cuộc họp nhiều anh đã dám nói lên nhưng rồi đâu cũng hoàn lại đó. Họp hành thì không tuân thủ theo nguyên tắc, những cuộc họp bất ngờ và tùy hứng không có một thời gian cố định nào. Chúng ta xem bài viết của Phúc Lâm thì rõ ràng hiện nay PB GDPT TPHCM thật mất đoàn kết  do nhiều nguyên do. Và người lãnh đạo Phân Ban phải chịu trách nhiệm chứ không nên đỗ lỗi cho Đơn vị hay khu vực??? hay cho bất kỳ anh chị nào . Chúng ta phải biết khi mang trên vai cấp Tín trở lên thì chúng ta phải làm thế nào để là tấm gương cho thế hệ đàn em mai sau, đừng vì chủ nghĩa cá nhân mà làm mất đi hình ảnh của người anh người chị Trưởng. . Tổ chức GĐPT chúng ta sống trong lòng giáo hội, là con của giáo hội, học kinh điển của Đức Từ Phụ thì càng phải hiểu rõ hơn bất cứ một người nào ngoài tổ chức và Giáo Hội,cho nên việc Xây dựng sinh hoạt của GĐPT luôn xuất phát từ động cơ tự nguyện và bằng tất cả tình yêu thương chan hòa trong cuộc sống, chứ không được vì cá nhân mình mà nói xấu bội bác  gây bè phái làm mất đi tình yêu thương của những anh chị em áo`Lam... Bản thân huynh trưởng mỗi chúng ta đang mặc chiếc áo lam và đang sinh hoạt trong phân ban GDPT TPHCM nên hổ thẹn với các bậc tiền nhân như bạn Phúc Lâm đã viết, cám ơn bạn đã dám nói lên sự thật của phân ban GDPT TPHCM. điều này thể hiện tính thẳng thắn và lòng dũng cảm của bạn để bảo vệ thành bại của Tổ chức GDPT nói chung và xây dựng một phân ban GDPT TPHCM nói riêng vững bền . Tôi hy vọng qua bài viết của bạn Phúc Lâm và qua các ý kiến đóng góp của anh em Lam viên thì trong thời Quý Anh chị Phân ban có cái nhìn sáng suốt hơn để đưa Sinh hoạt của GĐPT tại TP.Hồ chí Minh càng phát triển chứ đừng tranh cãi chỉ trích nữa để chúng ta không phải HỔ THẸN VỚI CÁC BẬC TIỀN NHÂN VÀ VỚI CHÍNH BẢN THÂN CHÚNG TA. Kính chúc các anh chị áo lam luôn khỏe và tinh tấn.

Được gửi bởi thulinh1974@yahoo.com nickname thulinh1974 lúc Thứ 6, 19/10/2012 | 05:34:48
Tất cả chúng ta không phải tranh luận viec ai đúng ai sai nữa mà phải tìm ra nguyên nhân cốt lõi của sự việc,trách nhiệm thuộc về ai và mỗi cá nhân đang sinh hoạt trong PB GDPT TPHCM phải như thế nào?để rồi từ đó cùng nhau xây dựng và cơ cấu lại tổ chức.Còn bây giờ thì mỗi người mỗi ý càng làm thêm rối ren.Thiết nghĩ các anh chị trong PB GDPT TPHCM cũng đã có phương pháp rồi,chỉ còn là thời gian để hoàn thiện nốt công việc đó.Trong bất kỳ cơ cấu tổ chức nào nó cũng có tùy duyên và cũng có thời điểm CAO TRÀO VÀ THOÁI TRÀO.Điều quan trọng là hãy làm tất cả vì lý tưởng và vì sự tồn vong của tổ chức trong GDPT. Đừng để Qúy chư tôn phải lo lắng với đám đệ tử này, vì chúng ta đang sống trong lòng Gíao hội,là con của Gíao hội.Chúng ta đã được học kinh điển và pháp giảng của Đức Từ Phụ thì chúng ta hành theo,đừng phụ lòng quý Chư tôn đang thương yêu chúng ta.Trong tổ chức nào ắt sẽ có bất đồng và khó tránh được sự bất hợp tác.Do đó hãy cùng nhau tìm ra cốt lõi của sự việc thực hư thế nào để giải quyết cho hợp tình hợp lý.Chúng ta đã có cơ duyên gặp nhau và cùng làm việc với nhau, đã như vậy thì đừng tạo thêm nghiệp mà hãy thực hiện đúng tinh thần Tứ hoằng thệ nguyện và Năm điều luật của GDPT để không phải hổ thẹn với các bậc tiền nhân và với chính chúng ta cũng như với thế hệ đàn em sau này,vì chúng ta là tấm gương đấy các anh chị màu lam. thân chúc các anh chị màu lam tinh tấn!!
Được gửi bởi chitam99@gmail.com nickname Chí Tâm lúc Thứ 4, 17/10/2012 | 01:52:41
Ban Thanh Cương viết "Thực trạng của Phân ban GĐPT nói chung và Phân ban GĐPT TP.HCM nói riêng nó nằm trong tình trạng chung của Giáo hội" tôi không hiểu ý bạn muốn nói gí? GHPGVN là 1 Giáo Hội có Pháp lý để hoạt động. Nên luôn muốn GĐPT thuộc GH phát triển manh. Nên sự việc Phân ban hiện nay không phát triển được mà còn làm mất đơn vị rồi khi tổ chức trại , lễ lược nhiều đơn vị không tham gia hoặc ít tham gia đó là sự yếu kém của Phân ban chứ không nên đỗ lỗi cho đơn vị. Bài viết của bạn PhucLâm là nêu lên thực trạng suy yếu của Phân ban mà chính các anh chị phải ngồi lại giải quyết. Nên góp ý để mọi việc tốt hơn chứ không nên đã kích rồi chính bản thân chúng ta đã làm mất đi sự đoàn kết.
Được gửi bởi nguyenhoan_gdpt@yahoo.com.vn nickname nguyenhoan lúc Thứ 3, 16/10/2012 | 04:32:01
Trong khoảng thời gian thực nghiệm tu tập tìm con đường giác ngộ của Thái Tử Tất Đạt Đa đã có lần cùng với 5 anh em Kiều Trần Như để tu tập khổ hạnh.
Nhưng ngài thấy rõ sự vô ích và vô lý của lối tu khổ hạnh, ngài liền từ giã các vị này rồi ngài suy tư về lẽ sống, về những nguyên nhân tích tập dẫn đến luân hồi và con đường giải thoát dẫn đến Niết bàn
.
Sau 49 ngày đêm thiền định dưới cội Bồ đề ( nơi đánh dấu sự kiện thành đạo ) ngài đã thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni.
Vì lòng sót thương của Chư Thiên và loài người. Ngài đến Vườn Nai ( Vườn Lộc Uyển - Benaraes ) thuyết bài pháp đầu tiên" Tứ diệu đế" cho 5 người bạn đồng tu trước đây và 5 vị này đồng hành xin làm đệ tử của Đức Phật.
Được gửi bởi thanhcuong2010@gmail.com nickname thanhcuong lúc Thứ 3, 16/10/2012 | 02:16:32
Thời Đức Phật cũng có Đề Bà Đạt Đa đã cùng 500 vị tỳ kheo mê muội chống đối Đức Phật, sau được Phật giáo hóa nên mới giác ngộ. Nay Ban Biên Tập của phattuonline cũng đi theo con đường của Đề Bà Đạt Đa. Thực trạng của Phân ban GĐPT nói chung và Phân ban GĐPT TP.HCM nói riêng nó nằm trong tình trạng chung của Giáo hội, chúng ta cứ cho rằng nói như phuclam là nói thẳng, nói thật... nhưng nếu phuclam ở vị trí của Trưởng phân ban GĐPT TP.HCM, liệu rằng bạn có thể lèo lái được con thuyền GĐPT không? liệu rằng bạn có đem lại sự đoàn kết cho GĐPT TP.HCM không? khi ở đây còn có "khu tự trị" Hóc Môn của các anh Thắng, Ngọc, Thảo... Tôi dám chắc chắn rằng có ai lên làm Trưởng Phân ban GĐPT ở cái TP.HCM đều ko làm dc điều đó. Các HTr ở khu vực Hóc Môn thường ko tham dự các kỳ họp của PB, ko cho đơn vị tham gia các hoạt động của PB, khi có vấn đề gì thiệt thòi thì đổ cho PB ko thông báo... vậy thử hỏi nếu phuclam và những người khác, nếu là Htr có trách nhiệm trong PB, mọi người sẽ làm gì? Kỷ luật HTr? Giải tán đơn vị?... cuối cùng thì cũng làm mất đoàn kết mà thôi. Thêm nữa, ở TP.HCM lâu lâu lại xuất hiện những "nhân vật" nổi lên rồi lặn mất và để lại 1 đống rác như Nguyên Hoàn Trần Xuân Toàn trước đây sinh hoạt ở GĐPT Long Hưng, sau 1 giai đoạn tung hoành ở Long Hưng, ko hiểu do mẫu thuẫn gì hay "chí nguyện" lớn ko được ủng hộ đã rời khỏi Long Hưng, xóa bỏ website GDPT Long Hưng. Và cái trang web phattuonline này có hơi hướm giống như trang web GĐPT Long Hưng trước đây. Chắc trang này của do Nguyên Hoàn chủ trương? Thôi thì chúc cho BBT phattuonline.com chân cứng đá mềm để phục vụ bà con phật tử đang online.
Được gửi bởi tridÅ©ng66@yahoo.com nickname Tri Dũng lúc Thứ 2, 15/10/2012 | 06:28:19
Tôi đọc được bài viết "Đoàn viên GĐPT cần biết hổ thẹn với tiền nhân" cả tuần lễ rồi và cứ mở mạng lên là tôi đọc và hình như cũng muốn thuộc lòng. Mới đầu tôi cũng trách sao bạn PhucLâm sao lại viết như vậy làm chi chẳng khác nào tự khoe cái xấu của mình ra, rồi sao không đóng cửa dạy nhau??? nhưng rồi những ý nghĩ đó không còn nữa mà tôi thấy cảm phục Ban Phúc Lâm đã dũng cảm dám nói lên sự thật dù biết rằng những sự thật nầy làm điên đầu biết bao nhiêu người vì ko dám nói. Chúng ta là Phật tử có đầy đủ 3 đức tín Bi - Trí - Dũng thì sao mình không dám mạnh dạn mổ xẽ những ung nhọt để thân thể mình mạnh khỏe hơn. Tôi không biết gì nhiếu ở Phân ban nhưng nhiều lần tham gia và dự những buổi họp tôi thấy có những biểu hiện kỳ kỳ như cả một cuộc họp hình như không có 1 chương trình họp cụ thể mà cứ đụng đâu nói đó và chúng tôi phải chịu trận ngồi nghe nói và nói cho đến cuối buổi họp để rồi ra về trong sự trống trải, rồi có lúc cải cọ với nhau giữa buổi họp thậm chí cả đập bàn nữa??? - hoặc một Phân ban có đầy đủ pháp lý được chư tôn đức nâng đở nhưng không phát triển được mà còn mất cả đơn vị mà theo tôi đây là khuyết điểm nặng nề nhất bởi Giáo hội đã trao cho anh quyền hạn và trách nhiệm là để Phát triển Tổ chức GĐPT mà anh lại làm cho lụi tàn như vậy chẳng khác nào trồng cây mà không có quả phụ lòng của Chư Tôn Đức cùng những người đã xây dựng Phân Ban từ thuở ban đầu... Rồi những lần Phân ban tổ chức Trại mạc lễ lược thì số lượng đơn vị tham gia không được đầy đủ mà thiếu vắng thật nhiều điều đó đã nói lên sự mất đoàn kết giữa các anh chị. Hy vọng rằng qua nhiệm kỳ mới, Qua bài viết trên và cũng nhiều ý kiến góp ý của nhiều người tôi hy vọng rằng các anh chị sẽ điều chỉnh cách làm để hoạt động của Phân ban có hiệu quả hơn, chứ không lẽ mấy anh chị dạy chúng tôi đủ điều cả mà cá mấy điều sơ đẳng là Cách điều hành buổi họp cũng không làm được? rồi nào là phải biết yêu thương đoàn kết nhưng chính các anh chị lại làm hỏng đi hình ảnh thân thương của GĐPT đó là YÊU THƯƠNG - ĐOÀN KẾT - XÂY DỰNG. Ôi !Mong Thay
Được gửi bởi nguyenhoan_gdpt@yahoo.com.vn nickname nguyenhoan lúc Chủ nhật, 14/10/2012 | 07:50:50
Qua bài này Nguyen Hoan cung co cung suy nghi nhu Hue Thien, bai viet can neu ro van de va co giai phap khac phuc cu the.
Được gửi bởi huethien@gdpttambao.com nickname Huệ Thiện lúc Chủ nhật, 14/10/2012 | 02:27:48
Bài viết này chỉ đem 1 việc "Từ trên 20 đơn vị hoạt động trong lòng Giáo hột nhưng hiện giờ chẳng những không phát triển thêm mà còn mất đơn vị" và cho rằng PB hoạt động không hiệu quả thì có miễn cưỡng quá chăng? Việc này khiến cho người đọc nghĩ là do Phuclam có xích mích với các anh chị lớn mà viết bài này. Mình công nhận là hoạt động GĐPT hiện nay còn nhiều bất cập và thiếu hiệu quả. Nhưng nếu đã dám đứng lên viết một bài viết về thực tại thì mong bạn đưa ra vài phương hướng để xây dựng tổ chức chứ không nên để ngỏ như vậy! Vài lời trao đổi cùng bạn! Chào Tinh Tấn!
Được gửi bởi nickname sonca lúc Chủ nhật, 14/10/2012 | 01:47:31
May anh chi Phan Ban hoat dong khong phat trien duoc don vi GDPT sao vua roi buoi hoi nghi Ban huong dan Phat tu o chua An Quang may anh chi do lai duoc Giay khen qua chung. Khong anh chi nao thay nguong ngung sao nhi! Ban Phuc Lam da viet "CAN PHAI BIET HO THEN VOI TIEN NHAN" nhung hinh nhu khong thay ai ho then ca. Toi nghiep cho GDPT ma ban than em dang SH lai kem nguoi tai duc de leo lai con thuyen vuot qua bao tap. Lay Phat phu ho cho GDPT chung con.
Được gửi bởi chitam99@gmai.com nickname ChiTam lúc Chủ nhật, 14/10/2012 | 01:38:58
Xin cam on ban Phuc Lam da co bai viet ve thuc trang sinh hoat cua Phan ban GDPT ma bay lau nay ko ai dam len tieng. Hy vong qua bai viet nay cac vi Huynh Truong cua cac don vi cua Phan ban nhin nhan thuc chat su suy giam cua To chuc de cong cu mot nhan su Phan ban nhiem ky moi that hung manh doan ket de phat trien to chuc GDPT tai tp.Hcm. Chu rieng ban than toi cung cam thay oai qua hinh nhu khong co long tin noi may anh chi ay nua.
Được gửi bởi chanhtam@yahoo.com nickname tamchanh lúc Thứ 7, 13/10/2012 | 05:18:14
Sự vắng bóng bất thường của những Huynh trưởng có bề dày kinh nghiệm trong tổ chức GĐPT như Huynh trưởng Hạnh Bình Lê Trọng Thắng, Ủy viên Nghiên Huấn, Như Trọng Trần Hoàng Ngọc Ủy viên Nội Vụ, Huynh trưởng cấp Tín Thiện Khánh Lê Văn Thảo phó Thư ký Phân ban GĐPT TP.HCM ... là một trong những nguyên nhân làm giảm sút số lượng đơn vị sinh hoạt. Nhưng, nguyên nhân vì sao các huynh trưởng này vắng bóng mới là vấn đề đáng quan tâm?
Được gửi bởi nguyenhaigdpt@yahoo.com nickname nguyenhai lúc Thứ 7, 13/10/2012 | 04:05:39
Lần đầu tiên nghe nói đến sự mất đoàn kết vô cùng nghiêm trọng, phuclam nói rõ hơn về điều này được không? ắt sẽ có cách giải tỏa thôi.
Được gửi bởi tamtam@yahoo.com.vn nickname tamtam lúc Thứ 7, 13/10/2012 | 11:58:46
Không biết phuclam là ai ? mà biết rõ thực trạng về tổ chức GĐPT TP. Hồ Chí Minh như vậy? dù sao đi nữa cũng cám ơn phuclam đã thẳng thắn nói lên sự thật.

Gửi bình luận
Hành hương CHÙA BÀ CHÂU ĐỐC

Truyền hình AN VIÊN

Video Clip
Tiêu điểm
Sự kiện ảnh