NHÂN CÁCH VÀ TRÌNH ĐỘ CỦA MỘT CÁN BỘ TÔN GIÁO CẤP TỈNHThứ 4, 26/06/2013 | 21:49:11 PM
PTO - Sáng 26/6/2013, thầy Bửu Khánh, tọa chủ Di Đà tu viện, xã  Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, Tỉnh Bình Phước, đến văn phòng xã để họp theo thông báo của  Tỉnh, xử lý việc khánh thành Di Đà tu viện và  một số yêu cầu do địa phương áp đặt. Nhưng khi đến Ủy ban Nhân dân xã, lãnh đạo xã, lãnh đạo huyện Bù Đăng,BTS PG huyện, BTS PG tỉnh không ai biết thông  tin nầy, vì trong lịch công tác thường nhật, xã không có thông tin làm việc với thầy Bửu Khánh. Sau cuộc điện thoại lên Tỉnh do ông Nguyễn Hữu Tư chỉ đạo, BTS Tỉnh, huyện và xã đều có mặt. Nghĩa là cuộc họp không có thông tư  chính thức bằng văn bản.

Trong phòng họp, ngoài cán bộ các ban ngành phía nhà nước, bên Phật giáo có thầy phó BTS PG Tỉnh, kiêm trưởng BTS PG huyện, thầy chánh thư ký PG Tỉnh, thầy Bửu Khánh, thầy Ngộ Chánh, thầy Tâm Bình và một Phật tử tham dự. Sau phần giới thiệu của thầy Bửu Khánh về sự có mặt của những người tháp tùng, ông Nguyễn Hữu Tư với chiếc bụng  “cóc” và gương mặt thịt còn vươn sắc đỏ của rượu, ra lịnh những người tháp tùng phải  ra khỏi phòng họp. Đặc biệt, ông Tư đưa ánh mắt cay cú về phía thầy Ngộ Chánh ra lịnh gay gắt : Anh nầy ra khỏi phòng ngay. Thầy Ngộ Chánh đáp :  “Thầy tôi chân đang bị bó bột, chúng tôi phải có mặt để giúp thầy”. Thế là Nguyễn Hữu Tư đứng lên, tiến về phía thầy Ngộ Chánh, xốc nách đẩy thầy Ngộ Chánh ra khỏi phòng. Cả ba người xuống lầu, ra xe mà ngao ngán phong cách của một cán bộ đầu ngành tôn giáo tỉnh Bình Phước.

Trên nguyên tắc hành chánh, đây là buổi làm việc không  chính thức, vì cơ quan ban ngành cấp huyện và xã không được thông báo bằng văn bản mà chỉ triệu tập bằng điện thoại.

Theo thầy Bửu Khánh, Di Đà tu viện đã  thành lập từ năm 1990.  Nhưng năm 2008,  BTS PG  Bình Phước ra quyết định 150/QĐ- BTS dưới danh xưng là chùa Di Đà. Danh xưng tự viện là thuộc nội tình Phật giáo.

Trong buổi họp sáng 26/6/2013, ông Nguyễn Hữu Tư bắt lỗi danh xưng không đúng khi làm đơn xin tổ chức lễ lạc thành Di Đà tu viện. Việc thầy Bửu Khánh xưng là Thượng Tọa, ông Tư bắt lỗi: “Nhà nước tấn phong cho ông Thượng tọa lúc nào?” Ai cũng biết, với tuổi hạ thì thầy Bửu Khánh thuộc loại Thượng tọa “già chát”. Nhà nước và Giáo hội không chấp thuận thì thầy Bửu Khánh vẫn là Đại Đức như Biên Bản cuộc họp đã ghi. Như vậy, chức sắc trong Phật giáo phải do Nhà nước đề bạt, trong khi đó, ông Bùi Hữu Dược vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ xác định chức sắc  Phật giáo do Giáo hội quyết định?

Trong đơn xin tổ chức lễ lạc thành không được Sở Nội vụ chấp nhận với lý do chưa đủ thời gian cứu xét, đồng thời thầy Bửu Khánh không đủ tư cách pháp nhân tại chùa Di  Đà (trong khi Di Đà tu viện thuộc chi nhánh của Tông phong mình chứ không thuộc cơ sở của Giáo hội).

Thêm một hành động lạm quyền khi Di Đà tu viện được chư Tăng và Phật tử các nơi về tham dự, bị Ban Tôn giáo cấm đoán, và cho rằng người ngoài xã, ngoài tỉnh đến tham gia lễ lạc thành là vi phạm, trái với “Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo”. (Nhắc đến đây gợi nhớ lại thời bao cấp đem lon gạo ra khỏi địa phương bị khép tội buôn lậu. Nếu  tôn giáo cấm tín đồ, tu sĩ khác xã, khác huyện, khác Tỉnh đến tham dự, có nghĩa là tôn giáo bị cô lập, an trí tại chỗ, có hợp với tinh thần hội nhập hiện nay?)

Ông Nguyễn Hữu Tư cũng kết luận : “Việc đăng ký tổ chức lễ lạc thành chùa Di Đà là chức năng của Ban Hộ tự, không phải là chức năng của ĐĐ Bửu Khánh. Do đó ĐĐ ký đơn là sai thẩm quyền”. Chuyện nầy nghe rất mới – trụ trì dưới quyền của Ban Hộ tự ??? Có lẽ ông ta không hiểu nhiệm vụ của Ban Hộ tự. Ban Hộ tự theo ông ta là người nắm quyền sai khiến thầy trụ trì vì ai có tiền là có quyền ?

Biên bản buổi họp chỉ phản ánh phát biểu của cấp Chính quyền mà không ghi lời giải trình của thầy Bửu Khánh. Vì thế, Biên bản không có giá trị  như thầy Bửu Khánh đã viết khi ký tên.

Qua nội dung cuộc họp, ông Trưởng BTG làm việc không thông qua UBND Tỉnh. Vì thế, không có văn thư chỉ đạo xuống cấp dưới mà chỉ ra lịnh bằng điện thoại. Thái độ hống hách của một cán bộ đầu ngành cấp Tỉnh đối với các vị tháp tùng theo thầy Bửu Khánh trong buổi sáng nay, thể hiện xem thường dân, quan liêu cửa quyền. Cuộc họp mang tính áp đặt, không riêng thầy Bửu Khánh mà nhiều tu sĩ trong tỉnh luôn bị sách nhiễu, khủng bố tinh thần bởi BTS PG Bình Phước và BTG Tỉnh. Có trực tiếp mới thông cảm các tu sĩ trong tỉnh khi mà họ không am hiểu về luật pháp, Hiến chương, Nội quy Tăng sự và quyền lợi của một công dân tu sĩ.

Hy vọng luật pháp công minh để tôn giáo có một khoản không gian an lành, tĩnh tâm tu tập hầu góp phần xây dựng đạo đức cho xã hội. Dẫu sao, tu sĩ vẫn tốt hơn tệ nạn xã hội đang phát triển. Tôn giáo vẫn là tổ chức tốt hơn những tổ chức xã hội đen. Hãy dành thời gian giải quyết tệ nạn hiện nay hơn là gây khó cho tu sĩ.

MINH MẪN (26/6/2013)

Về trang trước   Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc ( 1 bình luận )

Được gửi bởi tamanptgd@yahoo.com nickname Tâm An lúc Thứ 6, 28/06/2013 | 06:14:53 sao để ông Cán bộ hành xử  với quý Thầy như thế nầy.????

Gửi bình luận
Hành hương CHÙA BÀ CHÂU ĐỐC

Truyền hình AN VIÊN

Video Clip
Tiêu điểm
Sự kiện ảnh